1. Chuẩn bị các thông số hàn TIG

Thảo luận trong 'Hàn TIG' bắt đầu bởi nobita, 16 Tháng tám 2013.

 1. nobita

  nobita Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  95
  Nguồn: http://handien.vn/ Điện cực vonfram

  Để hàn thép, điện cực vonfram nên được mài côn với chiều dài gấp khoảng 2 đến 3 lần đường kính điện cực. Bạn có thểm xem cách mài điện cực hàn TIG ở topic… Mài nhọn đầu điện cực như vậy giúp ổn định hồ quang.

  stickout-dimension-large.jpg
  Với hàn giáp mối và góc ngoài, điện cực cần thò ra so với chụp sứ khoảng 5 đến 6mm.

  Khí bảo vệ

  Trong hàn TIG khí bảo vệ là khí trơ Argon, heli hoặc hỗn hợp cả 2 khí, người ta hay sử dụng Argon làm khí bảo vệ do giá thành thấp, nặng hơn (heli) và có thể hàn được cả thép và nhôm. Khi trộn khí heli vào argon sẽ làm tăng nhiệt lượng của hồ quang hàn dù dòng điện là không đổi, do vậy khi hàn vật dày người ta hay sử dụng hỗn hợp khí làm khí bảo vệ. Lưu ý không được dùng khí bảo vệ có chứa khí hoạt tính sẽ làm điện cực vonfram bị oxi hóa.

  Lưu lượng khí bảo vệ

  Lưu lượng khí thông thường là từ 6 đến 7L/phút và có thể tăng thêm 1 chút nếu hàn trong điều kiện có gió. Hàn TIG sử dụng rất nhiều khí bảo vệ nên phải tính toán chính xác lưu lượng khí cần thiết.

  Thời gian trễ khí

  Trong nhiều máy hàn TIG hiện nay có chức năng dòng khí trễ: sau khi bấm công tắc để kết thúc quá trình hàn, hồ quang tắt nhưng dòng khí vẫn ra trong một khoảng thời gian đặt trước nhằm bảo vệ vũng hàn đồng thời cũng làm mát cho điện cực vonfram. Thời gian này thường vào khoảng 4 đến 5s.

  Mắc điện cực hàn

  Trong hàn TIG một chiều người ta thường mắc điện cực thuận (DCEN) có nghĩa là mỏ hàn sẽ mắc vào cực âm nguồn và vật hàn sẽ mắc và cực dương nguồn, giúp cho điện cực hạn chế hao mòn vì quá nhiệt. Nhưng khi hàn nhôm và một số hợp kim người ta hay mắc một chiều cực nghịch, mỏ hàn lắp vào cực dương nguồn, vật hàn lắp vào cực âm nguồn, điều này giúp tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt vật hàn, tạo điều kiện thuận lợi khi hàn.

  Ngoài các thông số cơ bản như trên, các máy hàn TIG còn có thời gian giảm dòng sau khi ngắt hẳn (tương tự như thời gian trễ khí) điều này sẽ hạn chế khuyết tật lõm cuối. Các nút chức năng điều chỉnh độ rộng xung hàn trong các máy hàn có xung. Hoặc có các nút chọn dòng hàn ra là xoay chiều hay 1 chiều. Dòng 1 chiều thường để hàn thép và xoay chiều thường để hàn nhôm (ưu tiên dùng dòng xoay chiều hơn 1 chiều cực nghịch khi hàn nhôm).

  Hiện nay với công nghệ biến tần hiện đại, nhiều máy hàn điện tử còn tích hợp được tất cả các chức năng trong cùng 1 máy như chế độ hàn: xung, xoay chiều, một chiều hoặc hàn que, hàn TIG, MIG, MAG, cắt plasma…

  Đặt thông số dòng hàn

  Dưới đây là bảng thông số khuyến cáo cho chế độ hàn TIG, giá trị thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị khuyến cáo tùy theo kỹ năng và tốc độ di chuyển của mỏ hàn. Với những người mới học do thường di chuyển mỏ hàn chậm hơn nên có thể dùng dòng nhỏ hơn khoảng 10% so với giá trị khuyến cáo.
  Bảng thông số hàn đối với hàn thép thường
  Thong-so-han-tig-thep-thuong.png
  Thép không gỉ có độ truyền nhiệt thấp hơn thép thường nên nhiệt từ mối hàn truyền vào kim loại cơ bản chậm hơn, do đó dòng hàn cũng sẽ thấp hơn so với thép thường khoảng 10%.
  Bảng thông số hàn thép không gỉ
  thong-so-han-tig-thep-khong-gi.png
  Lưu ý: Các thông số trên đều là số thực nghiệm, nếu cần hãy tùy chỉnh từng cho phù hợp với điều kiện làm việc thực tế. Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited: 23 Tháng tám 2013
  Quảng cáo tài trợ
  Công Ty Phân phối máy hàn máy cắt weldcom
 2. Nguồn: http://handien.vn/ Mình muốn hàn thep không gỉ ( inox ) dày 2mm. Điện cực 2,4. Que bù 1,6. Cho mình hỏi kĩ thuật hàn và dòng điện như nào để khi hàn xong mối hàn lên màu đỏ ( giống mà kim loai Đồng ) và đảm bảo độ ngấu Nguồn: http://handien.vn/
 3. namluu220816

  namluu220816 New Member

  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Nguồn: http://handien.vn/ [​IMG]  Ai hợp với đội mũ lưỡi trai nhất?  Mũ lưỡi trai là một loại mũ phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu trước đây, mũ lưỡi trai chỉ dành cho nam giới thì ngày nay nó phổ biến cho cả nữ giới thể hiện cá tính và sự năng động. Tuy nhiên, ai mới thực sự là người phù hợp với mũ… Nguồn: http://handien.vn/
 4. Buffalo Shop

  Buffalo Shop New Member

  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  Sài Gòn
Mã xác nhận:
ReCAPTCHA verification is loading. Please refresh the page if it does not load.
Draft saved Draft deleted

Chia sẻ trang này