2. Kỹ thuật hàn TIG

Thảo luận trong 'Hàn TIG' bắt đầu bởi nobita, 23 Tháng tám 2013.

 1. nobita

  nobita Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  95
  Nguồn: http://handien.vn/ Để luyện tập kỹ thuật hàn TIG nên sử dụng vật hàn có chiều dày 2 đến 3mm. Với chiều dày lớn, vật hàn dầy sẽ có bể hàn lớn và dễ dàng kiểm soát hơn so với vật hàn có chiều dày mỏng, điều này giúp người thợ có thể dễ dàng học, phát triển những kỹ năng hơn là “đánh vật” với những tấm mỏng dễ cháy thủng.

  Trong hướng dẫn này hàn điện sử dụng vật hàn có chiều dày 2mm, dòng điện hàn được đặt là 50A, điện cực vonfram (kim hàn) và que bù đều dùng đường kính 1.6mm. Người thợ có thể thay đổi một chút dòng điện để phù hợp với tốc độ di chuyển mỏ hàn của mình.

  Khi tập hàn TIG người thợ phải có kỹ năng kiểm soát khoảng cách từ kim hàn đến vật hàn để hồ quang ổn định.
  body-position-large.jpg tig-welding-large.jpg
  Trên hình là tư thế của người thợ hàn khi hàn TIG, lưu ý: người thợ này thuận tay trái nên cầm mỏ hàn bên trái, nếu bạn thuận bên phải hay đổi ngược tư thế trên.

  Khi thao tác cần ngồi thoải mái, 2 tay để tự nhiên không nên tỳ vào bàn hàn, cáp hàn phía mỏ hàn được quấn 1 vòng lên tay thợ để dễ dàng điều khiển mỏ hàn hơn.

  Đầu thợ hàn nghiêng sang 1 bên để dễ dàng quan sát vũng hàn, ở trên hình mũi tên đỏ biểu thị hướng hàn, điểm đỏ ở đầu mỏ biểu thị điểm người thợ cần quan sát. Khi nhìn vào điểm màu đỏ này sẽ thấy được sự hoạt động của vũng hàn và điểm cần chấm của que bù.

  Thao tác hàn TIG
  Thao tác hàn TIG không có hồ quang
  Video trên thể hiện góc nghiêng của điện cực, cách di chuyển mỏ hàn và cách thêm que bù vào mối hàn. Quá trình hàn TIG khá là tỉ mỉ, mỏ hàn chuyển động đều và dừng lại một chút khi thêm kim loại phụ.

  Mỏ hàn được giữ nghiêng khoảng 20 độ so với chiều dọc và nghiêng theo chiều sao cho đầu kim hàn nghiêng theo hướng hàn. Góc nghiên giữa mỏ và que bù thường để 90 độ.

  Khoảng cách giữa đầu kim hàn và vật hàn bằng 1 hoặc l.5 lần đường kính kim hàn. Ở đây, do sử dụng kim hàn đường kính 1.6 nên khoảng cách giữa kim và vật hàn khoảng 2mm.

  Bạn nên thực tập trước với mỏ hàn không có hồ quang trước để định sẵn được đường hàn và cố gắng duy trì góc nghiêng điện mỏ hàn, khoảng các giữa kim hàn và vật hàn sau đó hãy luyện tập với hồ quang.

  Thực hành hàn TIG với hồ quang

  Bắt đầu bằng cách gây hồ quang, bạn có thể cảm nhận sự nóng chảy của vũng hàn. Có nhiều máy TIG có chế độ gây hồ quang bằng xung thì việc gây khá dễ dàng, người thợ chỉ cần đặt kim hàn cách vật hàn khoảng 1mm rồi bấm nút là xuất hiện hồ quang. Với các máy hàn không có chế độ gây bằng xung thì cần chạm nhẹ kim hàn vào vật hàn và bấm nút sau đó nhấc kim hàn, hồ quang xuất hiện.

  Tiếp theo là tập hàn chỉ với mỏ hàn (không có que bù) để có thể nhìn nhận rõ ràng sự di chuyển của vũng hàn nóng chảy và duy trì chiều dài hồ quang một cách chính xác, ổn định. Sau đó hãy thực hành với que bù, tham khảo những thao tác ở video dưới đây.
  Thao tác hàn TIG với que bù
  Với que que bù 1.6 mm việc thêm kim loại phụ vào vũng hàn có thể khó khăn hơn khi dùng que 1.0mm.

  Xem video trên ta có một số nhận xét:
  • Khoảng cách giữa điện cực và vật hàn vào khoảng 2mm, người thợ này đã ước lượng khoảng cách bằng cách chạm vào vật hàn rồi kéo mỏ hàn lên 1 khoảng sau đó mới bật công tắc hàn (Ở đây dùng máy hàn có bộ phát cao tần để mồi hồ quang)
  • Sau khi mồi hồ quang, mỏ hàn được giữ cố định trong vài giây để tạo vũng hàn nóng chảy, kích thước vũng hàn sẽ quyết định bề rộng của mối hàn sau này. Vũng hàn nóng chảy lớn dẫn đến bề rộng và độ ngấu lớn, ngược lại vũng chảy nhỏ thì bề rộng và độ ngấu nhỏ hơn.
  • Bạn có thể nhìn thấy đầu của kim hàn được phản chiếu trong vũng hàn. Chiều dài hồ quang có thể phán đoán qua khoảng cách giữa đầu kim hàn và hình chiều của nó trên vũng hàn. Khi đã thành thạo, người thợ có thể xác định được chiều dài hồ quang qua chiều rộng và chiều cao của nó.
  • Khi thêm que bù không được cho đầu que vào tâm vũng hàn như vậy sẽ làm cho que bù bị chảy và vón cục trên mối hàn, chỉ chấm đầu que vào mép của vũng hàn (kim loại nóng chảy trong vũng hàn sẽ làm nóng chảy đầu que). Que phụ sẽ làm nguội phần nào vũng hàn.
  • Que bù phải luôn để gần mỏ hàn (trong vòng bảo vệ của khí trơ) để tránh bị nguội và bị oxy hóa.
  • Khi kết thúc đường hàn, mỏ hàn cần lùi lại một chút sau đó mới tắt công tắc hàn (hoặc nhả công tắc). Giữ mỏ hàn tại vị trí đó cho đến khi ra hết khí. Khí này có chức năng bảo vệ kim hàn và vũng hàn nóng chảy.
  Để có mối hàn TIG đạt chất lượng trong khi hàn bạn phải để ý tới rất nhiều thứ vì vậy bạn nên chia nhỏ và tập từng kỹ năng, như vậy sẽ hiệu quả và tiến bộ nhanh hơn.
  Ban đầu hãy luyện tập kỹ năng duy trì chiều dài hồ quang bằng cách thao tác mỏ hàn không có hồ quang, lúc này bạn chỉ cần chú ý tới việc di chuyển mỏ hàn với tốc độ ổn định và giữ không đổi khoảng cách giữa kim hàn và vật hàn. Khi đã thành thục kỹ năng này hãy luyện tập với hồ quang và giữ vũng hàn có kích thước ổn định. Cuối cùng là hàn sử dụng que bù, học cách đưa que, giữ que và chấm que vào vũng hàn…(tham khảo kỹ các video hướng dẫn) Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited: 23 Tháng tám 2013
  Toan kaka, Asa, thethanh1988 and 4 others like this.
  Quảng cáo tài trợ
  Công Ty Phân phối máy hàn máy cắt weldcom
 2. nobita

  nobita Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  95
  Nguồn: http://handien.vn/ Chiều dài hồ quang

  Chiều dài hồ quang điều khiển lượng nhiệt đi vào trong mối hàn. Hàn TIG có dòng hàn không đổi, nhưng khi chiều dài hồ quang thay đổi thì lượng nhiệt vào mối hàn cũng thay đổi. (chiều dài hồ quang tăng thì lượng nhiệt vào mối hàn tăng)
  Người mới hàn sẽ có xu hướng để hồ quang quá dài, hồ quang hợp lý là trong khoảng từ 1 đến 1,5 lần đường kính của kim hàn. Hồ quang quá dài sẽ làm cho hồ quang khó kiểm soát, và nó cũng sẽ làm cho kim hàn nóng quá mức khi kim hàn tiếp xúc với vũng hàn sẽ phát sinh ra nhiều lỗi như trong hình, và đây cũng là lỗi hay mắc phải ở người mới bắt đầu.
  contaminated-tungstens-large.jpg
  Tốc độ và kích thước của mối hàn

  Hàn TIG có đặc điểm là kích thước và tốc độ hàn chậm hơn khá nhiều so với hàn MIG và hàn hồ quang, mối hàn phẳng đẹp, độ lồi nhỏ, thích hợp cho việc hàn các vật liệu mỏng. Video trên mối hàn có bề rộng khoảng 4mm, tốc độ hàn là 1mm/s.
  tig-weld-dimensioned-large.jpg
  Tốc độ hàn nhanh hay chậm có thể biết được qua kích thước vùng ảnh hưởng nhiệt, hàn chậm vùng ảnh hưởng sẽ lớn và ngược lại.
  weld-bead-penetration-large.jpg
  Thêm que bù

  Trong hàn TIG việc thêm que bù được thực hiện bằng tay, khi thao tác bạn chỉ cần để tay ở vị trí tự nhiên và thoải mái nhất, lưu ý không để tay quá gần hồ quang. Que bù khi mua thường khá dài, bạn có thể cắt ngắn đi để cầm dễ dàng hơn. Tham khảo video dưới đây để rõ hơn về cách thêm kim loại phụ.
  Thao tác với que bù
  Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited: 24 Tháng tám 2013
 3. babyboy_kp

  babyboy_kp New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  3
  Asa, hoanglinh37 and nobita like this.
 4. vungoctung

  vungoctung New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Thi Cau, Hi Bac, Vietnam
  Nguồn: http://handien.vn/ cho mình hỏi có thể hàn ống sắt mỏng bằng công nghệ hàn tig đc ko ? nếu đc thì cần những yếu tố gì ? Nguồn: http://handien.vn/
  Asa and hoanglinh37 like this.
 5. nguyenhai

  nguyenhai Administrator Staff Member

  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  21
  Nguồn: http://handien.vn/
  Bạn cho thêm thông tin về độ mỏng của ống đi. Hỏi vậy chung chung quá Nguồn: http://handien.vn/
  Asa, vungoctung and hoanglinh37 like this.
 6. vungoctung

  vungoctung New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Thi Cau, Hi Bac, Vietnam
  Nguồn: http://handien.vn/
  Ống mỏng khoảng 2 ly bạn à ? mình muốn đường hàn nó kiểu vảy cá nên mới mang ra chỗ tiệm hàn tig thì họ bảo ko hàn đc ống thép mà chỉ hàn đc ống inox Nguồn: http://handien.vn/
  Asa thích bài này.
 7. nobita

  nobita Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  95
  Nguồn: http://handien.vn/
  Hàn thoải mái bạn nhé, Nguồn: http://handien.vn/
  Asa, hoanglinh37, thohan6g and 2 others like this.
 8. vungoctung

  vungoctung New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Thi Cau, Hi Bac, Vietnam
  Nguồn: http://handien.vn/
  vậy có phải điều chỉnh máy hoặc thay khí bảo vệ hay que bù ko vậy ? Nguồn: http://handien.vn/
  Asa thích bài này.
 9. Money Money

  Money Money New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  2
  Nguồn: http://handien.vn/
  hàn mỏng thế thì phải có chế độ xung chứ ko có thì chỉ thấy mấy lỗ thủng thôi Nguồn: http://handien.vn/
  Asa and vungoctung like this.
 10. vungoctung

  vungoctung New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Thi Cau, Hi Bac, Vietnam
  Asa thích bài này.
 11. hoàng long

  hoàng long New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Last edited: 29 Tháng sáu 2014
 12. nobita

  nobita Active Member

  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  95
  Nguồn: http://handien.vn/
  Máy hàn TIG không xung vẫn hàn được bình thường, bạn sử dụng phương pháp chấm ngắt nhé,

  Bạn kiểm tra xem có phải dòng hàn quá nhỏ không? hoặc dùng que bù loại có đường kính nhỏ hơn, Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited: 8 Tháng bảy 2014
  Asa, hoanglinh37 and thohan6g like this.
 13. phuquy_weldcom

  phuquy_weldcom New Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  3
  Nguồn: http://handien.vn/
  ngoài những vấn đề trên bạn kiểm tra xem thao tác đưa que bù vào đã đúng cách và đúng thời điểm chưa vì có thể do que bù chưa tới được vũng hàn mà hồ quang đã thổi bay tạo thành những viên tròn nhỏ Nguồn: http://handien.vn/
  thanhcong, hoanglinh37 and nobita like this.
 14. vungoctung

  vungoctung New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  11
  Nơi ở:
  Thi Cau, Hi Bac, Vietnam
  yanglee and nguyenhai like this.
 15. hoang nguyen

  hoang nguyen New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
 16. thuytv

  thuytv New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  10
  Nguồn: http://handien.vn/
  Bạn có thể nói rõ hơn được không?
  Bạn dùng máy tig loại nào, dòng hàn lúc đó bạn để bao nhiêu, phôi hàn dày bao nhiêu?
  Như bạn nói dính nhẹ là có phải kim chạm dính xuống phôi phải không?
  Theo cá nhân mình thì khi hàn thì mình phải chọn dòng hàn phù hợp với độ dày loại vật liệu cần hàn, mỏng thì dòng thấp và ngược lại. Còn khi kim bị dính xuống phôi nếu để lâu cũng ảnh hưởng đến máy vì dòng hàn tăng cao và còn gây cụt kim.
  Hoặc có thể do máy hàn của bạn bị lỗi nên không thể tăng dòng hàn lên cao và chỉ cần chạm kim là báo lỗi luôn. Nguồn: http://handien.vn/
  Asa and hoanglinh37 like this.
 17. hoang nguyen

  hoang nguyen New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Nguồn: http://handien.vn/
  mình dùng tig 200p.mình không thể tăng động điên lên được.phối mỏng nhất cũng không thể cháy.mình có thể khắc phục bằng cách nào hay sửa chữa ở đâu Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited by a moderator: 16 Tháng bảy 2014
  hoanglinh37 thích bài này.
 18. thuytv

  thuytv New Member

  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  10
  Nguồn: http://handien.vn/
  Vậy rõ ràng là máy của bạn đang bị hỏng rồi.
  Bạn ở Hà Nội thì có thể mang máy tới địa chỉ rất được nhiều người tin cậy dưới đây: số 1345 đường Giải Phóng, Hoàng Mai, HN. Hoặc số 463 Ngô Gia Tự, Long Biên ,HN. Nguồn: http://handien.vn/
  Last edited by a moderator: 16 Tháng bảy 2014
  vungoctung thích bài này.
 19. hoang nguyen

  hoang nguyen New Member

  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  Nguồn: http://handien.vn/
  mình mua máy tig ở biên hòa đồng nai.nhà ở lâm đồng .mua gần 1 năm rồi nay mới mang ra sử dụng Nguồn: http://handien.vn/
 20. hoanglinh37

  hoanglinh37 Tự tin vượt qua tất cả :) Staff Member

  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  46
  Nơi ở:
  Long Biên - Hà Nội
  Nguồn: http://handien.vn/
  bạn nên mang đi sửa vì máy đã bị hỏng. nếu ở khu vực phía Nam bạn nên đến 45/3F Quốc Lộ 1A, Đông Lân, Bà Điểm, Hóc Môn để sửa chữa nhé. Nơi đó sữa chữa rất tốt. Nguồn: http://handien.vn/
  thanh vu and Asa like this.
Mã xác nhận:
ReCAPTCHA verification is loading. Please refresh the page if it does not load.
Draft saved Draft deleted

Chia sẻ trang này